Sai lầm phổ biến khi học tiếng trung

Kinh nghiệm học tiếng trung tốt nhất là việc bạn nhận ra những sai lầm  và tìm cách sửa chữa chúng. Trung tâm tiếng trung cho rằng, bạn thường mắc phải những sai lầm phổ biến sau khi học tiếng trung:

1. Luyện nghe tiếng trung không đủ

Có một trường học ngôn ngữ tin rằng việc học ngôn ngữ bắt đầu với một “giai đoạn im lặng”. Nhưng cũng như trẻ sơ sinh học để sản xuất ngôn ngữ bằng cách nghe và bắt chước âm thanh, người học ngôn ngữ cần phải luyện nghe để học. Luyên nghe thường xuyên có thể củng cố vốn từ vựng và cấu trúc tiếng trung, đồng thời giúp học viên thấy được các thành phần trong ngôn ngữ tiếng trung. Nghe là kỹ năng giao tiếp mà chúng ta sử dụng trong cuộc sống hàng ngày, nhưng sẽ có khó khăn khi luyện nghe tiếng trung, trừ khi bạn sống ở nước ngoài hoặc tham dự các lớp học tiếng trung. Vậy giải pháp là thế nào? Bạn có thể tìm các bài hát tiếng trung, chương trình TV và các bộ phim nói tiếng trung, và lắng nghe, lắng nghe, lắng nghe, càng thường xuyên càng tốt.

2. Định kiến về văn hóa trung hoa

Trong việc học một ngôn ngữ như tiếng trung, thái độ có thể là một yếu tố quan trọng trong việc một học viên tiến bộ như thế nào.

Nghiên cứu của các nhà ngôn ngữ học về thái độ trong việc học ngôn ngữ tiếng trung cho thấy những người có thành kiến về nền văn hóa  trung hoa thì thường kém trong việc học tiếng trung, ngay cả khi họ học trong nhiều năm như là một môn học bắt buộc.

Ngược lại, một người học quan tâm về nền văn hóa  trung quốc thì sẽ thành công hơn trong việc học ngôn ngữ đó. Những học viên tò mò về văn hóa sẽ dễ tiếp thu ngôn ngữ và cởi mở hơn với việc hình thành các mối quan hệ với người bản xứ.

3. Suy nghĩ máy móc

Các nhà ngôn ngữ học nhận thấy các học viên có khả năng chịu đựng kém về sự mơ hồ thì có xu hướng đấu tranh với việc học ngôn ngữ.

Việc học ngôn ngữ tiếng trung bao gồm rất nhiều sự không chắc chắn – học viên sẽ gặp phải từ mới hàng ngày, và với từng quy tắc ngữ pháp tiếng trung sẽ có một ngoại lệ biện chứng .Cho đến khi người học đạt được sự trôi chảy như người bản địa, thì sẽ luôn có một mức độ của sự mơ hồ.

Những học viên có thói quen hễ cứ nhìn thấy một từ mới  và tra nghĩa từ trong từ điển thay vì đoán ý nghĩa từ ngữ cảnh có thể cảm thấy căng thẳng và mất phương hướng. Cuối cùng, họ có thể sao nhãng việc học tiếng trung vì thất vọng. Đó là một lối suy nghĩ khó phá vỡ, nhưng những bài tập tiếng trung nhỏ có thể giúp bạn dần thay đổi lối suy nghĩ này. Hãy tìm một bài hát hoặc văn bản trong ngôn ngữ mà bạn đang học và thực hành việc đoán ý chính, ngay cả khi có một vài từ bạn chưa biết.

4. Học tiếng trung theo một phương pháp duy nhất

Một số học viên được thoải mái nhất với việc học kỹ năng nghe tiếng trung và nhắc lại. Một số người khác thì cần cuốn sách giáo khoa ngữ pháp để tìm hiểu ý nghĩa của tiếng trung. Mỗi phương pháp tiếp cận này thì đều tốt, nhưng sẽ là một sai lầm khi bạn chỉ dựa vào một phương pháp.

Người học ngôn ngữ  cần sử dụng nhiều phương pháp để thực hành các kỹ năng khác nhau và xem những khái niệm được giải thích theo nhiều cách khác nhau. Hơn nữa, sự đa dạng có thể tránh cho người học không bị mắc kẹt trong một lối mòn của việc học.

Khi lựa chọn một lớp học tiếng trung, học viên nên tìm kiếm một khóa học trong đó bạn có thể thực hành cả 4 kỹ năng ngôn ngữ (đọc, viết, nghe và nói). Để tự học tiếng trung, hãy thử một sự kết hợp dùng sách giáo khoa, các bài học âm thanh, và các ứng dụng học ngôn ngữ.

5. Sợ sai lầm

Việc một người có thể viết bằng ngôn ngữ nước ngoài, ghép một động từ, hoặc hoàn thành một bài kiểm tra từ vựng thì không quan trọng. Để học, tiến bộ và có thể thực sự sử dụng ngôn ngữ, chúng ta cần phải luyện nói tiếng trung

Đây là giai đoạn khi người học ngôn ngữ có thể ngồi im thin thít và cảm giác ngại ngùng hoặc thiếu tự tin có thể cản trở tất cả các nỗ lực của họ. Trong văn hóa phương Đông khi mà việc giữ thể diện là một giá trị xã hội mạnh mẽ, giáo viên dạy tiếng Trung như là một ngoại ngữ thường phàn nàn rằng sinh viên, mặc dù trải qua nhiều năm học tiếng Trung, nhưng lại không hề nói ngôn ngữ này. Họ quá sợ về việc nói sai về ngữ pháp  tiếng trung hoặc phát âm tiếng Trung sai có thể khiến họ ngượng trước người khác.

Điều quan trọng là những sai lầm giúp chúng ta trong việc học ngôn ngữ  tiếng trung bằng cách hiển thị các giới hạn của ngôn ngữ, và sửa chữa lỗi trước khi những lỗi này trở thành chứng bệnh khó chữa. Học viên càng nói nhiều, họ càng tiến bộ nhanh hơn.

Tiengtrung.vn

CS1 :Số 10 – Ngõ 156 Hồng Mai – Bạch Mai – Hà Nội

CS2:Số 25 Ngõ 68 Cầu giấy ( Tầng 4 )

ĐT : 09.8595.8595 – 09. 4400. 4400 – 09.6585.6585

KHÓA HỌC TIẾNG TRUNG ONLINE :

hoc tieng trung giao tiep online

KHÓA HỌC TIẾNG TRUNG TẠI HÀ NỘI :

hoc tieng trung giao tiep cho nguoi moi bat dau

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *