Toàn tập kinh nghiệm học tiếng Trung

Contents

1. Học tiếng trung có lợi ích gì ?

Tôi vừa quyết định đăng ký 1 khóa học tiếng Trung. Để tôi kể cho các bạn nghe những lợi ích khi tôi quyết định học thứ ngôn ngữ thú vị này nhé :

Trung Quốc hiện giờ là nền kinh tế lớn nhất trên thế giới chỉ sau Mỹ, và người ta dự đoán nền kinh tế này sẽ vượt Mỹ trong khoảng 10 năm nữa.

Hơn 1,2 tỷ người trên thế giới (chiếm khoảng 16% dân số thế giới) nói 1 dạng tiếng Trung như bản ngữ cho nên việc tiếng Trung được sử dụng nhiều nhất hiện nay là không phải bàn cãi. Có thể kể đến rất nhiều nước hiện tại đang sử dụng tiếng Trung không tính Trung Quốc, ví dụ như Singapore, Hồng Kông, Ma Cao, Đài Loan và 1 bộ phận nhỏ trong đất nước Malaysia

Hiện nay, tiếng Trung cũng là môn học chính thức trong hệ thống giáo dục của nhiều nước châu Á. Các nước Hàn Quốc và Triều Tiên cũng đang phổ cập tiếng Trung là chọn lựa ngôn ngữ thứ 2 cho học sinh trên giảng đường. Ngay cả đến cựu thủ tướng Anh, David Cameron cũng từng khuyến khích học sinh hãy bỏ tiếng Pháp mà học tiếng Trung đấy nhé!

Thêm 1 dẫn chứng quan trọng, các ngôn ngữ được sử dụng phổ biến trên web so với thực tế như trong hình dưới đây

biểu đồ các ngôn ngữ được sử dụng phổ biến trên web so với thực tế

Thế đủ hiểu là tiếng Trung quan trọng như nào trong thời đại bây giờ phải không các bạn ??? Giờ chúng ta cùng tìm hiểu lợi ích khi học tiếng Trung nhé :

a) Để đánh hàng Trung Quốc – buôn bán kinh doanh

Trong các năm trước, Malaysia là bạn hàng lớn nhất của Trung Quốc. Tuy nhiên, các số liệu thống kê mới nhất của phía Trung Quốc cho thấy, Việt Nam soán ngôi đầu bảng này của Malaysia. Điển hình là số lượng người đi học tiếng Trung để sang Quảng Châu ( cái nôi hàng hóa của Trung Quốc) trong 1 vài năm gần đây trở nên tăng vọt. Quảng Châu có rất nhiều sản phẩm từ thường vàng hạ cám nhưng khoan bàn đến chất lượng của sản phẩm, việc biết tiếng Trung là 1 lợi thế không nhỏ khi bạn đi đánh hàng. Bạn hoàn toàn có thể tự tin giao tiếp với chủ hàng mà không cần thuê tai ( 1 lần thuê tai cũng phải mất đến hơn 1 triệu / ngày, số tiền không hề nhỏ phải không ạ? )

nhập hàng trung quốc

b) Để đi du học – xuất khẩu lao động

Đi du học ở nước láng giềng với chi phí phù hợp đang là lựa chọn của nhiều bạn trẻ hiện nay. Các bạn có thể tự túc hoàn toàn chi phí hoặc tìm kiếm các học bổng toàn phần. Yêu cầu để đi du học cũng không quá khó khăn. Nếu bạn đạt ít nhất bằng HSK 3 hoặc 4 thì có thể được học thẳng chuyên ngành ( tùy trường ) mà không phải mất 1 năm học tiếng.

Đi xuất khẩu lao động, các bạn có thể chọn môi trường làm việc tại Trung Quốc hoặc Đài Loan. Việc biết sẵn tiếng có thể giúp bạn làm quen ở môi trường mới nhanh và thuận tiện hơn.

du học trung quốc

c) Để làm hướng dẫn viên du lịch

Theo báo cáo từ Tổng cục Du lịch ,kết thúc năm 2018, tổng số lượt khách du lịch quốc tế đến Việt Nam cán mốc 15,5 triệu lượt, tăng 19,9% so với năm 2017. Đặc biệt, Trung Quốc là quốc gia có số lượt khách du lịch đến Việt Nam nhiều nhất, 4.966.468 lượt, chiếm gần 1/3 tổng số lượt khách du lịch quốc tế vào Việt Nam.

Thật tuyệt khi bạn có thể nói song song 2 ngôn ngữ Việt – Trung, vừa có thể giải thích văn hóa Việt Nam cho du khách Trung Quốc, vừa có thể giải thích văn hóa Trung Quốc cho du khách Việt Nam. Và bạn nên nhớ, lương đến từ nghề hướng dẫn viên du lịch không phải là nhỏ đâu nha ^^

d) Để làm giáo viên

Rất nhiều trung tâm tiếng Trung mọc lên như nấm dẫn đến công viêc giáo viên hiện nay thiếu khá nhiều.
Hoặc chỉ đơn giản dạy bồi cho các bạn có nhu cầu học nhanh khi đi xuất khẩu lao động

e) Để làm việc trong các công ty Trung Quốc – phiên dịch viên

Theo thống kê trên các nhóm việc làm tiếng Trung, mỗi ngày có đến vài trăm tin đăng tuyển dụng những người biết tiếng Trung. Trung Quốc hiện nay đang đầu tư vào Việt Nam khá nhiều. Cung đang không đủ đáp ứng cầu, công ty Trung Quốc và Việt Nam tuyển dụng thì nhiều nhưng số lượng lao động đáp ứng thì ít.

Ba miền Bắc, Trung, Nam hiện có rất nhiều khu công nghiệp mà Trung Quốc đầu tư vào ví dụ như Khu công nghiệp Bình Dương, Bắc Ninh, Hải Phòng….. Từ đó nếu bạn đã có kinh nghiệm công việc và lại thêm biết tiếng Trung thì cơ hội thăng tiến trong công việc là rất nhiều.

công ty tuyển dụng trung quốc

2. Học tiếng Trung Quốc có khó không ?

Học một ngôn ngữ mới không phải là ngôn ngữ mẹ đẻ chưa bao giờ là dễ dàng. Tuy nhiên hiện nay, có rất nhiều sách , phương pháp học tiếng Trung và đầy rẫy các video học tiếng Trung miễn phí giúp việc học của bạn trở nên dễ dàng hơn. Chúng ta sẽ kể về một số ưu và nhược điểm của ngôn ngữ này nhé

Ưu điểm

Chỉ học bồi để nghe,nói giao tiếp : vì tiếng Trung có một số âm tiết giống tiếng Việt nên việc đọc theo và nghe cũng không quá khó đối với người Việt,

Văn hóa Trung Quốc và Việt Nam có phần tương đồng nhau cho nên phần âm Hán Việt được người Việt mượn và sử dụng tới tận bây giờ

Ngữ pháp tiếng Trung khá giống tiếng Việt, tuy nhiên vẫn lúc xuôi, lúc ngược và không đến mức quá nhiều cấu trúc ngữ pháp như tiếng Anh. Nói chung vẫn rất dễ nhớ và dễ học

Nhược điểm

Chữ viết : tiếng Việt và tiếng Anh đều sử dụng bảng chữ cái Alphabet (abc…) cho nên rất dễ viết. Còn tiếng Trung thì sao ạ? Toàn là các nét vẽ loằng ngoằng. Tuy nhiên từng chữ Hán lại mang 1 ý nghĩa riêng khá thú vị, các bạn cùng xem các hình dưới đây nhé

Tóm lại, những người mới đều nói tiếng Trung khó học. Để biết được điều đó đúng hay không chúng ta sẽ cùng tìm hiểu tiếp trong các phần sau nhé ^^

3. Những vấn đề thường mắc phải của người mới học tiếng Trung

a) Nhầm lẫn giữa các từ

Rất nhiều người chỉ muốn học phiên âm tiếng Trung hay còn gọi là học bồi để nhanh giao tiếp được. Nhưng khi càng lên cao, rất rất nhiều từ vựng có cách đọc phiên âm giống nhau nhưng nghĩa lại hoàn toàn khác nhau. Cho nên, cách học bồi chỉ nên áp dụng cho các bạn muốn học nhanh để đi nhập hàng. Còn lại nên học 1 cách bài bản, từng bài nên học đủ các phần nghe – nói – đọc – viết và ngữ pháp.

b) Sử dụng chữ tượng hình để viết khá rắc rối

Khi mới làm quen tiếng Trung, chúng ta cần phải nhớ 8 quy tắc viết chữ cơ bản. Sau đó học 214 bộ thủ ( tuy nhiên bạn không cần phải học hết 214 bộ mà chỉ cần học khoảng 50 đến 70 bộ là đủ dùng) và đặc biệt nhớ quy tắc thuận bút “Từ trái qua phải, từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài”  Khi viết từ mới cần phải viết đúng theo sách, viết đi viết lại nhiều lần. Hoặc sẽ viết theo phần mềm miễn phí trên mạng mình sẽ đề cập ở giải pháp bên dưới nhé ^^

c) Không kiên trì, dễ dàng bỏ cuộc

Người xưa có câu nói “vạn sự khởi đầu nan”, dù làm bất cứ việc gì cũng khó tránh khỏi những khó khăn, sai sót ban đầu nhưng chúng ta cần phải nhớ chúng ta đến với tiếng Trung bằng động lực nào, đam mê học tiếng Trung vì thần tượng TFBoys, hay học tiếng Trung để phục vụ cho công việc…. Đã có mục đích rồi nên cố gắng vượt qua giai đoạn đầu để đạt được thành công về sau nhé.

d) Dành thời gian học thiếu phù hợp

Theo nghiên cứu, đối với việc học ngoại ngữ, não người chỉ nên nhớ 15 – 20 từ mới mỗi ngày, không nên quá nhồi nhét nhiều kiến thức liên tục. Và 1 ngày cần bỏ ra ít nhất 2 tiếng học để đạt hiệu quả.

e) Gặp khó khăn khi lựa chọn sách học tiếng Trung

Hiện giờ trên thị trường có quá nhiều sách tiếng Trung học từ đầu,mình sẽ chỉ điểm qua 1 số các sách học tiếng Trung cơ bản nhất gồm Bộ giáo trình hán ngữ 6 quyển, 301 câu đàm thoại tiếng Hoa, Giáo trình Boya, Tự học tiếng Trung cho người mới bắt đầu….

Bộ giáo trình hán ngữ 6 quyển

bộ giáo trình hán ngữ 6 quyển

Bộ “Giáo trình Hán ngữ” của tác giả Dương Ký Châu là bộ giáo trình Hán ngữ tốt và chất lượng nhất hiện nay tại Việt Nam. Các bạn mới bắt đầu học tiếng Trung hoàn toàn có thể sử dụng bộ giáo trình này để học tậpBộ có tất cả 76 bài học chia làm 6 cuốn sách. Các bài học đều được dạy đủ 4 phần nghe,nói,đọc,viết và ngữ pháp. Các bài học có mức độ tăng dần.

 • Bộ có tất cả 76 bài học chia làm 6 cuốn sách. Các bài học đều được dạy đủ 4 phần nghe,nói,đọc,viết và ngữ pháp. Các bài học có mức độ tăng dần.
 • Giáo trình hán ngữ 1: Với 15 bài gồm các chủ đề khác nhau. Học xong quyển này là bạn sẽ có trọn kiến thức để chinh phục bất kì chữ pinyin nào, biết phát âm chuẩn mọi chữ hán có pinyin. Ngoài ra bạn còn được học quy tắc viết loại chữ khó nhất trên thế giới. Qua các chủ đề bạn có thể tự tin giao tiếp giới thiệu bản thân, mua sắm, ăn gì, uống loại nước nào…nơi bạn sống ở đâu, bạn học trường gì.
 • Giáo trình hán ngữ 2: Tiếp nối các chủ đề của Hán ngữ 1, giáo trình hán ngữ 2 gồm có 15 chủ đề giao tiếp với mức độ nâng cao hơn, các dạng ngữ pháp cơ bản để người học dần tiếp cận làm quen với ngữ pháp tiếng Trung. Học xong quyển này là bạn có thừa tự tin để du lịch vi vu với bạn bè hoặc có thể tự mình kinh doanh, buôn bán với người Trung Quốc rồi đó.
 • Giáo trình hán ngữ 3: Học đến giáo trình Hán 3 là bạn đã nâng lên một level mới. Ở quyển này, bài khóa hoàn toàn là các chữ cứng, không còn chứ pinyin, buộc bạn phải nhớ các mặt chữ Hán. Từ đó dần hình thành và giúp bạn làm quen với cách đọc chữ Hán. Giúp bạn sau này đọc báo, sách Trung Quốc được dễ dàng hơn. Ngoài ra thì ngữ pháp ở quyển này đã được nâng cao hơn. Học xong quyển này là bạn đã nắm được phần lớn ngữ pháp cơ bản của tiếng Trung rồi đó. Trình độ đạt được sau khi học xong quyển này là HSK 3 các bạn nhé!
 • Giáo trình hán ngữ 4: Cùng ở trình độ trung cấp với quyển 3, tuy nhiên lượng từ vựng sẽ nhiều hơn, ngữ pháp cũng được nâng cao hơn phù hợp với trình độ tương ứng.  Học hết quyển này là vốn từ vựng của bạn đã đạt đến 1500 chữ, thừa trình độ HSK 3. Với những bạn chăm chỉ, chịu khó hỏi hỏi tìm tòi thêm là có thể thi HSK4 nhé.
 • Giáo trình hán ngữ 5: Với 13 bài, quyển 5 này sẽ đem đến cho bạn một kho từ vựng phong phú, mới lạ. Học xong bạn có thể tự tin viết những đoạn văn ngắn, giao tiếp thành thạo. Việc thi HSK4 hoàn toàn nằm trong tầm tay. Cơ hội việc làm rộng mở hơn đối với các bạn muốn làm tại công ty, văn phòng TQ.
 • Giáo trình hán ngữ 6: Học đến Hán ngữ 6 thì bạn không còn là trình độ sơ cấp, trung cấp nữa rồi. Thoải mái chém gió tiếng Trung, thậm chí có thể đi phiên dịch. Hết hán 6 là bạn có thể thi trình độ HSK5, tương đương với trình độ IELTS 7.0  nhé!

Giáo trình 301 câu đàm thoại tiếng Hoa

sách giáo trình 301 câu đàm thoại tiếng Hoa

Đây là cuốn sách học nhanh và cấp tốc nhất. Cuốn sách gồm 40 bài và bài ôn tập nhưng đã đề cập đến nhiều đề tài giao tiếp thông thường trong đời sống, ngôn ngữ ngắn gọn, trong sáng, mang tính khẩu ngữ rất cao

Giáo trình Boya

sách giáo trình boya sơ và trung cấp

Bộ sách Giáo trình Hán ngữ Boya gồm 2 bộ sơ cấp và trung cấp, mỗi bộ chia làm 2 phần, mỗi phần chia làm nhiều chủ đề, mỗi chủ đề sẽ có các bài học. Nội dung các bài trong mỗi chủ đề có liên quan đến nhau. Bộ sách này khá nâng cao và khó học hơn so với bộ giáo trình Hán ngữ 6 quyển.

Tự học tiếng Trung cho người mới bắt đầu

sách tự học tiếng trung cho người mới bắt đầu

Nội dung cuốn sách chia thành 17 chủ đề khác nhau như khám bệnh, đặt vé, tìm đồ, hỏi đường, lời chào hỏi, cám ơn, mua sắm..  Cuốn sách này chỉ nên dành cho các bạn muốn học nhanh 1 số chủ đề cơ bản. Nếu muốn học theo lộ trình bài bản từ đầu thì đây không phải là lựa chọn chuẩn.

4. Bạn nên học tại nhà hay tới trung tâm ?

Lý do đầu tiên là tài chính của bạn ra sao ? Bạn có cần phải học gấp không ? Bạn có nhiều thời gian để học không ? Bạn lớn tuổi rồi khả năng tiếp thu của bạn ra sao ?
Trả lời được các câu hỏi trên là bạn cũng đã xác định được mình nên học ở nhà hay tới trung tâm đó.
Hiện nay có rất nhiều trung tâm nổi tiếng và chất lượng ở Hà Nội hoặc thành phố Hồ Chí Minh nhưng nếu bạn học tại trung tâm đồng nghĩa bạn phải đến lớp hàng ngày hoặc ít nhất 3 buổi / tuần theo khung giờ cố định. Đối với những bạn làm việc xoay ca không cố định hoặc bận rộn không thể đến lớp, hoặc ở những tỉnh xa không học được offline thì việc tự học tại nhà cũng k phải lựa chọn tồi. Chỉ cần bạn chịu khó chăm chỉ, hỏi những thắc mắc của bạn trong các nhóm học tiếng Trung thì việc tự học tại nhà cũng sẽ đạt được kết quả tốt như khi đi học trên lớp vậy.

5. 6 bước học tiếng Trung cho người mới

a) Chọn giáo trình phù hợp

Như mình đã nêu ở trên có 4 đầu sách cơ bản và nổi tiếng nhất để học tiếng Trung gồm :

 • Bộ giáo trình hán ngữ 6 quyển
 • Giáo trình 301 câu đàm thoại tiếng Hoa
 • Giáo trình Boya
 • Tự học tiếng Trung cho người mới bắt đầu

Mình sẽ khuyên các bạn nên ưu tiên học bộ giáo trình hán ngữ 6 quyển đầu tiên vì đến 90% những người bắt đầu học tiếng Trung đều phải học qua bộ này.

b) Tìm hiểu quy tắc phát âm

Trong tiếng Trung, âm điệu có lẽ là phần cơ bản nhất. Bạn nên bắt đầu bằng việc tập trung vào Phiên Âm. Trong đó, Phiên Âm = Nguyên Âm + Phụ Âm + Dấu (Vận Mẫu + Thanh Mẫu + Thanh Điệu).

1. Vận mẫu (nguyên âm)
Hệ thống ngữ âm tiếng Trung Quốc có 36 nguyên âm (vận mẫu), gồm 6 nguyên âm đơn, 13 nguyên âm kép, 16 nguyên âm mũi và 1 nguyên âm uốn lưỡi.

>>>>>>> Tất tần tật cách phát âm 36 nguyên âm ( vận mẫu )

2. Thanh mẫu (phụ âm)
Hệ thống ngữ âm tiếng Trung Quốc có 21 phụ âm (thanh mẫu), trong đó có 18 phụ âm đơn, 3 phụ âm kép, trong phụ âm đơn có một phụ âm uốn lưỡi –

>>>>>>> Tất tần tật cách phát âm 21 phụ âm ( thanh mẫu )

3. Thanh điệu (dấu)
Trong tiếng Trung gồm 4 thanh điệu (dấu).

 • Thanh ngang
 • Thanh sắc
 • Thanh hỏi
 • Thanh huyền

>>>>>>> Tất tần tật cách đọc thanh điệu và quy tắc biến điệu

c) Tìm hiểu quy tắc viết chữ

Quy tắc vàng trong làng viết chữ Hán

 • Ngang trước sổ sau : Với chữ Thập (số mười) 十 Nét ngang sẽ được viết trước sau đó đến nét dọc.
 • Phẩy trước mác sau : Với chữ 八 (số 8). Các nét xiên trái (丿) được viết trước, các nét xiên phải (乀) viết sau.
 • Từ trái qua phải : Với chữ 州 . các nét bên trái được viết trước, nét bên phải viết sau.
 • Giữa trước hai bên sau : Với chữ 水, nét sổ thẳng được viết trước, sau đó viết nét bên trái, cuối cùng là nét bên phải.
 • Trên trước dưới sau : Với chữ 三, mỗi nét được viết từ trái qua phải và lần lượt từ trên xuống dưới.
 • Ngoài trước trong sau : Với chữ 国, khung ngoài được viết trước, sau đó viết chữ bên trong.
 • Vào trước đóng sau : Với chữ 回, khung ngoài được viết trước nhưng chưa đóng khung, sau đó viết đến khung bên trong rồi mới đóng khung ngoài
 • Bộ 辶 và 廴 viết sau cùng : Các thành phần bao quanh nằm dưới đáy của chữ thường được viết sau cùng, như trong các chữ: 道, 建, 凶,  Bộ 辶 và 廴 viết sau cùng

>>>>>>> 10 quy tắc vàng viết chữ Hán

d) Tìm hiểu 214 bộ thủ

Đặc biệt, chúng mình nên học thêm về 214 bộ thủ nhé, thông thường sẽ chỉ có 50 bộ thủ hay được sử dụng nhất. Nếu bạn nào nhiều thời gian, có thể học hết 214 bộ.

>>>>>>> Hướng dẫn viết và giải thích ý nghĩa 214 bộ thủ

e) Tích lũy vốn từ vựng

Để giao tiếp được đòi hỏi bạn phải có vốn từ vựng lớn,vốn từ vựng càng ít thì bạn sẽ càng thiếu tự tin. Nếu học hết bộ giáo trình hán ngữ 6 quyển bạn đã tích lũy được 3300 từ vựng đó. 1 con số không hề nhỏ phải không ạ ^^ Và mỗi một chủ đề sẽ có lượng từ vựng tương ứng với chủ đề đó. Có 3 cách theo mình là hiệu quả nhất

Sử dụng phương pháp cây từ vựng

 • Bước 1 : Viết ra 1 từ mà bạn quan tâm hoặc bạn muốn học ví dụ như từ 国 như trong hình bên dưới
 • Bước 2 :  Thêm các cụm từ liên quan đến chủ đề chính
học tiếng trung với phương pháp sử dụng cây từ vựng

Ghi chú ở tất cả mọi đồ vật

Bạn có thể dùng giấy nhớ ghi chú tất cả các từ tương ứng với các đồ vật trong nhà. Đối với những từ mới hơn, bạn nên dán chúng vào nơi mà bạn thường xuyên ghé qua và tiếp xúc với tần suất lớn mỗi ngày. Chiếc gương trong phòng ngủ hoặc trong nhà tắm là một sáng kiến tuyệt vời! Mỗi khi soi gương, bạn chỉ cần liếc nhìn mảnh giấy từ vựng đã ghi chú và đọc theo. Chẳng mấy chốc, từ mới đó sẽ được ghi nhớ ngay trong đầu bạn. Để thêm hứng thú, hãy dùng thật nhiều màu sắc để viết từ mới nhé!
Ngoài ra bây giờ có thêm bộ thẻ học từ vựng cầm tay cũng khá hữu ích tiện cho mọi người cầm ra ngoài.

giấy note giúp ghi nhớ từ vựng tiếng trung

Xem phim hoặc nghe ca nhạc

Khi xem phim chúng ta sẽ học thêm được rất nhiều những tình huống thực tế, cách dùng từ, ngữ âm và từ lóng, cách thể hiện cảm xúc, cách nói vắn tắt và nghĩa khác nhau của cùng 1 từ… Tuy nhiên,chúng ta vẫn cần phải tránh một số lưu ý dưới đây nha

 • Thứ nhất, đó là nhiều bạn quá vội vã muốn học tiếng trung qua phim mà chọn luôn những bộ phim khó, nhiều từ mới chưa được tiếp xúc qua, chủ đề quá rộng khiến chúng ta không kịp tiếp thu. Để khác phục lỗi này thì bạn nên chọn các bộ phim có nội dung đơn giản, thời lượng ngắn, ví dụ như phim hoạt hình, hay các đoạn phim hài… Các phim này thường có nội dung không quá dài, chủ đề lại gắn liền với thực tiễn không quá khó hiểu nên sẽ dễ dàng học tiếng trung hơn.
 • Thứ hai, các bạn quá chú tâm vào việc đọc phụ đề tiếng việt đê hiểu nội dung phim, mà quên đi rằng chúng ta đang học tiếng trung. Bằng cách nghe họ nói, xem chữ phụ đề tiếng trung trên màn hình.
 • Thứ ba là nhiều bạn cũng quá đặt nặng vấn đề nghe của mình bằng cách cố nghe xem có từ nào mình biết không mà không nghe cả câu để xác định câu đó họ muốn nói gì, nội dung ra sao. Bởi học bất kì loại ngôn ngữ nào cũng vậy, chúng ta đều phải học theo cụm từ, theo câu chứ không phải từng từ riêng lẻ.
học tiếng trung qua phim có sub

f) Cuối cùng, hãy tìm cộng đồng để trau dồi

Sau quá trình học hỏi, trau dồi đến quá trình thực hành. Có rất nhiều cách. Ví dụ như tạo tài khoản Wechat, skype hoặc zalo… tham gia vào các cộng động tiếng Trung trên facebook hoặc tham gia vào các câu lạc bộ tiếng Trung trong các trường đại học.

6. Các giáo trình học miễn phí ngay tại web

Hệ thống 15 bài học sơ cấp miễn phí

Giáo trình 301 câu đàm thoại tiếng Hoa

Bộ từ vựng HSK từ sơ cấp đến cao cấp

Đang update

7. Các phần mềm và trang web bổ trợ việc học

 • Trên máy tính nếu bạn muốn dịch Trung – Anh bạn vào trang này nhé https://dict.naver.com/linedict/zhendict/dict.html#/cnen/home
 • Phần mềm: Trên điện thoại, bạn tìm theo từ khóa “Từ điển tiếng Trung” hoặc “Tiếng Trung”. Sẽ xuất hiện nhiều phần mềm học tiếng Trung hoặc từ điển tiếng Trung. Phổ biến nhất là HelloChinese và Từ điển Trung Việt – VDICT
 • Luyện viết chữ : bạn vào trang web https://www.hanzi5.com/ để được hướng dẫn viết chữ chuẩn theo thuận bút nhé.

Nguồn : số liệu lấy từ 1 số trang web báo chí thu thập dữ liệu uy tín

[wpstatistics stat=visits time=total]

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *