Làm thế nào nhớ chữ Hán nhanh, viết chữ Hán đẹp?

Làm thế nào nhớ chữ Hán nhanh, viết chữ Hán đẹp?

 

Làm thế nào để viết tiếng Trung đẹp? Cách nào để nhớ tiếng Trung nhanh nhất?  Chắc chắn đối với các bạn mới bắt đầu học tiếng Trung, thậm chí ngay cả đối với những người đã học xong Hán ngữ 1 thì việc viết tiếng Trung cũng là phần mà học viên cảm thấy khó khăn nhất. Tuy nhiên là loại chữ tượng hình nên chữ Hán lại có những phương pháp, quy tắc viết mà khi biết được chắc chắn người học sẽ cảm thấy cách viết tiếng Trung không đến nỗi quá khó đâu.

Những người lần đầu tiên học chữ Hán hẳn là sẽ rất bỡ ngỡ thậm chí là “ choáng’’ khi nhìn thấy những con chữ nhiều nét lớn, nhỏ, dài, ngắn… Nếu như không chăm chỉ luyện tập hàng ngày thì nhất định sẽ không thể viết tốt và viết đẹp. Khi không học được nhìn lại những con chữ mình viết xiên vẹo thì sẽ rất nản.

 1. Làm thế nào để viết chữ Hán đẹp?

Việc đầu tiên là bạn cần làm đó chính là hãy chọn cho mình những chiếc bút mực nước nét đậm và 1 quyển vở luyện nhớ chữ Hán, tránh viết bút bi khi mới bắt đầu bởi vì nó có thể sẽ làm cho những chữ bạn thành 1 thói quen ngay từ ban đầu, sau này muốn sửa sẽ rất khó đấy.

Thứ hai là bạn hãy học cách viết cân đối một chữ trong một ô : Khi viết chữ Hán vào vở tập viết thường có kẻ ô sẵn – mỗi chữ bạn viết trong một ô. Bạn chú ý viết ngay ngắn ,thẳng hàng và mỗi con chữ cần phải đều nhau. Vậy làm như thế nào để cân đối các chữ trong các ô vuông đó? Chủ yếu là do cách trình bày các chữ ít nét, nhiều nét vào trong ô vuông đều nhau. Việc này cần sự luyện tập thường xuyên và nhiều lần của người viết.

Thứ ba là khi viết chữ Hán bạn cần phải thả lỏng tay của mình, không nên cầm quá chặt bút bởi như vậy sẽ làm cho các đường nét, con chữ của bạn thô cứng, lệch và xấu. Không nhất thiết bạn phải đi học thư pháp thì chữ Hán mới đẹp, bạn cũng có thể tự học, tự rèn luyện chữ của mình ngay từ khi mới bắt đầu.

Và điều cuối cùng mình muốn nhắc nhở các bạn rằng muốn viết tốt, viết đẹp chữ Hán thì cần thường chăm chỉ thường xuyện luyện tập.

 1. Làm thế nào để nhớ chữ Hán nhanh?

Trước tiên mình giới thiệu các bước để học tốt chữ Hán

Bước 1: Cần nắm được các nét cơ bản trong viết tiếng Trung

Nếu bạn muốn học tiếng Trung bạn không thể không biết 8 nét cơ bản trong tiếng Trung đúng không?

 • Nét ngang: nét thẳng ngang, kéo từ trái sang phải.
 • Nét sổ thẳng: nét thẳng đứng, kéo từ trên xuống dưới.
 • Nét chấm: một dấu chấm từ trên xuống dưới.
 • Nét hất: nét cong, đi lên từ trái sang phải.
 • Nét phẩy: nét cong, kéo xuống từ phải qua trái.
 • Nét mác: nét thẳng, kéo xuống từ trái qua phải.
 • Nét gập: có một nét gập giữa nét.
 • Nét móc: nét móc lên ở cuối các nét khác.

Bước 2: Nắm được quy tắc viết cơ bản trong chữ Hán

 1. Ngang trước sổ sau: 十, 丁, 干
 2. Phẩy (ノ) trước, mác (乀) sau: 八, 人
 3. Từ trái qua phải: 州, 划
 4. Từ trên xuống dưới: 三, 合
 5. Từ ngoài vào trong: 月, 同
 6. Bộ 辶 và 廴 viết sau cùng: 这, 还
 7. Giữa trước; trái rồi phải: 小, 少
 8. Vào nhà xong rồi mới đóng cửa: 日, 回

Bước 3: Tập viết theo hướng dẫn, cố gắng tuân thủ đúng thứ tự triển khai các nét và luyện tập nhiều lần. Đồng thời ghi nhớ tên và ý nghĩa một số bộ thủ thường dùng trong quá trình học chữ Hán.

Học thuộc 214 bộ thủ là phương pháp khá đơn giản và hiệu quả để học chữ Hán. Khi chúng ta không biết cách đọc một từ, chúng ta có thể dựa vào bộ thủ để tra nghĩa cũng như cách đọc của từ ấy. Vì vậy học thuộc bộ thủ cũng là một cách để ghi nhớ chữ Trung Quốc.
Phương pháp chiết tự (chẻ chữ, phân tích chữ) là một cách nhớ chữ Trung Quốc nhanh và hiệu quả.

Một số ví dụ về chiết tự dưới đây

 1. 下午 xiàwǔ – buổi chiều
  下 cái cây dưới mặt đất, 午 là ngọ (12 giờ trưa). Chữ này giống chữ 牛 (con trâu). 12 giờ trưa nó nóng quá nên rụt đầu
 2. 上午 shāngwǔ – buổi sáng 上 : Cái cây trên mặt đất 午 là ngọ ( 12 giờ trưa). Chữ này giống chữ 牛 (con trâu).
 3.  图书馆 túshūguǎn – thư viện
  图 (Hán việt là đồ: bức tranh) gồm: Bộ vi (囗) + chữ đông (冬 mùa đông. Phân tích nhỏ hơn là gồm bộ trĩ 夂 và 2 chấm băng丶丶). Bức tranh mùa đông rất là đẹp
  书 : 2 giá sách () + kệ đọc sách (丨) + con đọc sách (丶)
  馆 : Bộ Thực (饣) + bộ Miên (宀) + 2 người nói chuyện với nhau. Quản nghĩa là căn nhà có mái, có thực phẩm và có 2 người nói chuyện4. 要 yào – muốn, cần
  Gồm : Bộ tây (xi)(覀)và bộ nữ (女)
  Người Trung quốc muốn con gái phương Tây pha cà phê cho uống5. 换 huàn – đổi, thay
  Gồm : Bộ thủ (扌) +  đao nằm () +  ương (央 trung ương)
  Đổi bằng tay, mang dao đi đổi. Đổi ở đâu : ngân hàng trung ương.

Cách học thật là dễ nhớ phải không nào? Nắm bắt được tâm lí và nhu cầu của người học thầy Phạm Dương Châu đã biên soạn ra bộ sách giúp luyện nhớ 3300 chữ Hán chia làm 3 tập 1,2,3

Bộ sách học tiếng Trung Luyện nhớ chữ Hán độc quyền của thầy Phạm Dương Châu đã được hoàn thiện để đưa đến tay các bạn yêu thích bộ môn tiếng Trung này. Bộ sách gồm 3 quyển, quyển tập 1 và tập 2 dày 300 trang, quyển tập 3 dày tới 700 trang. Bộ sách này đạt hiệu quả nhất khi học cùng với khóa học tiếng Trung trực tiếp tại trung tâm hoặc khóa tiếng Trung online Hán ngữ 6 quyển tại nhà do chính thầy Phạm Dương Châu giảng dạy.

Đầu tiên hãy cùng điểm qua những điều hữu ích mà chúng ta có thể nhận được khi học bộ sách này nhé

? Đây là tài liệu tích hợp nhiều tính năng: vừa có thể tập viết, vừa có cách nhớ chữ Hán và có từ vựng HSK từ 1 đến 6 đảm bảo vốn từ vựng cho những bạn muốn thi HSK (kỳ thi năng lực Hán ngữ)

? Học kèm với bộ giáo trình Hán ngữ 6 quyển. Tổng hợp 3300 chữ Hán từ Hán ngữ 1 đến Hán ngữ 6 trong 76 chủ đề.

? Giúp tăng hứng thú khi học và rất dễ ghi nhớ qua phương pháp “CHỮ HÁN ĐÓ GỒM NHỮNG BỘ THỦ GÌ HỢP THÀNH VÀ CÂU CHUYỆN CHỮ HÁN ĐÓ LÀ GÌ”

? Các từ đều có đối chiếu GIẢN THỂ VÀ PHỔN THỂ cho các bạn muốn đi Trung Quốc hoặc Đài Loan, có phiên âm và nghĩa đi kèm, dạy viết chữ theo các nét cơ bản.

? Phù hợp với mọi đối tượng đang học tiếng Trung, cảm thấy bản thân còn kém việc nhớ chữ Hán và phần viết, thì không thể bỏ qua.

? Với chủ đề từ vựng rộng và đầy đủ, sách sẽ giúp bạn phát triển cả kỹ năng viết và nói. Giao tiếp tiếng Trung tự tin với cả người bản xứ

? Ngoài ra, lợi ích tốt nhất là học xong bộ này bạn sẽ đủ trình độ thi được HSK 6, làm phiên dịch viên tiếng Trung.

Mẹo nhỏ cho những người mới học viết tiếng Trung có thể nhớ đó là dùng các mảnh giấy nhớ. Ghi lại những bộ thủ hay những từ mới bằng việc tập viết tiếng Trung. Để những mảnh giấy nhớ đó ở những nơi dễ thấy. Việc nhìn liên tục đó sẽ giúp bạn vừa có thể nhớ chữ vừa có thể nhớ từ

Ngoài ra còn có bộ thẻ học chữ Hán cầm tay Flashcard giúp nhớ 1500 chữ Hán qua câu chuyện độc quyền của thầy Phạm Dương Châu hiện chỉ được bán tại 2 cơ sở trung tâm tiengtrung.vn. Đặc biệt đang được giảm giá 50% chỉ còn 300.000vnd/bộ (tổng hợp 1500 từ vựng trong giáo trình Hán ngữ 1234).

Cơ sở 1 : Số 10 ngõ 156 Hồng Mai – Bạch Mai – Hà Nội (0944004400)

Cơ sở 2 : tầng 4 số 25 ngõ 68 Cầu Giấy – Hà Nội (0985958595)

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *