TẠI SAO KHÔNG NHỚ ĐƯỢC CHỮ HÁN ?

TẠI SAO KHÔNG NHỚ ĐƯỢC CHỮ HÁN ?

 

Đây là câu hỏi mình nhận được từ rất nhiều bạn học viên bắt đầu học tiếng Trung. Tại sao em viết mãi mà không nhớ được chữ Hán ? Thầy ơi, tại sao em dành rất nhiều thời gian học viết chữ nhưng vẫn không nhớ được chữ ? Trong suốt 20 năm giảng dạy tiếng Trung mình đã nhận được rất nhiều câu hỏi tương tự như vậy của các bạn học viên về việc ghi nhớ chữ Hán. Hôm nay, tiengtrung.vn sẽ cùng các bạn tìm hiểu những lý do khiến các bạn không nhớ được chữ Hán và tìm cách khắc phục nhé.

Tham khảo thêm : Khóa học tiếng trung tại Sài Gòn

Những lý do khiến bạn không nhớ chữ Hán.

Đã bao giờ bạn nghĩ rằng mình không nhớ chữ hán là do không có phương pháp chưa ? Hoặc phương pháp nhớ chữ Hán mà bạn đang áp dụng là không phù hợp ?

Thói quen của rất nhiều bạn khi học ngoại ngữ là viết đi viết lại các từ mới và cho đó phương pháp học nhớ chữ Hán hiệu quả. Nhưng thông thường việc nhớ chữ theo cách viết như vậy chỉ trong một thời gian ngắn bạn lại quên ngay chữu Hán đó.

Bên cạnh đó, việc nhớ chữ không có hệ thống cũng chính là nguyên nhân khiến bạn không nhớ được chữ Hán. Nhớ chữ theo hệ thống là như thế nào ? Tức là bạn sẽ chia thành các chủ đề và học thuộc. Việc nhớ riêng lẻ các chữ Hán khiến người học không thể nhớ nhiều và nhớ lâu dẫn đến tình trạng học trước quên sau.

Học cùng lúc quá nhiều thứ cũng là một trong những lý do khiến bạn ghi nhớ chữ Hán thất bại. Điều này xảy ra là do hầu hết các bạn khi bắt đầu học tiếng Trung đều giữ một trạng thái và quyết tâm hừng hữ chinh phục môn ngoại ngữ này. Tuy nhiên, việc đặt ra mục tiêu không khả thi ( quá nhiều kiến thức trong một thời gian ngắn ) khiến bạn nhanh chóng dẫn đến thất bại trong việc học tiếng Trung .

 

Những phương pháp giúp bạn nhớ chữ Hán

Phương pháp chọn lọc : dựa vào cơ chế hoạt động của bộ não con người . Các thông tin mà bộ não chúng ta ghi nhớ được là do thông tin đó đã được ăn sâu vào bộ não. Để làm được điều này, chúng ta cần tạo phép lặp nhiều lần để hình thành cơ chế  nếp nhăn trên não bộ giúp chúng ta nhớ chữ Hán lâu hơn. Bạn không nhất thiết phải ngồi 2 , 3 tiếng dồng hồ để viết đi viết lại một chữ Hán, thay vào đó, mỗi ngày dành khoảng 15-20 phút ôn tập lại các chữ Hán đã học của ngày hôm trước. Ban đầu có thể học viết, đến khi đã thuộc bạn có thể đặt câu để ghi nhớ chữ Hán đó.

Phương pháp nhớ chữ theo bộ thủ : Chữ Hán có 214 bộ thủ. Sai lầm của rất nhiều bạn là học thuộc lòng 214 bộ thủ sau đó quay ra học chữ Hán. Tuy nhiên, điều đó là hoàn toàn không cần thiết . Người học chữ Hán không nhất thiết phải thuộc lòng 214 bộ thủ nhưng nên biết những bộ thủ thường xuyên sử dụng ( khoảng 30 bộ ) . Việc ghi nhớ các bộ thủ sẽ giúp bạn đoán nghĩa và đoán âm đọc trong trường hợp không biết chữ Hán đó là gì. Nói chung, việc ghi nhớ các bộ thủ trong tiếng Hán sẽ giúp người học có nhiều thuận lợi khi học tiếng Trung.

Phương pháp nhớ chữ Hán theo hình ảnh : Chữ Hán là chữ  tượng hình , tức là dùng kí tự để ghi lại thông tin , ô phỏng lại sự vật sự việc ? Vậy tại sao chúng ta không dùng chính cách này để ghi nhớ chữ Hán . Vì thế việc liên tưởng và tưởng tượng ra các hình ảnh sẽ giúp người ghi nhớ chữ Hán một cách dễ dàng hơn . Ví dụ  như: 手(tay), 口 (miệng), 田(ruộng), 水(nước), 足(chân)…

Trên cơ sở nhớ chữ Hán qua hình ảnh, người Việt khi học chữ Hán đã sáng tạo những câu thơ câu văn , câu vè để ghi nhớ chữ Hán lâu hơn. Đây cũng là một cách ghi nhớ chữ Hán khá thông minh và thú vị mà các bạn có thể thử. Tuy nhiên không phải chữ Hán nào cũng có những câu vè, thơ để người học ghi nhớ chữ Hán. Chính vì vậy, người học chữ Hán có thể tham khảo cách nhớ chữ Hán quá 1500 câu chuyện của Thầy Phạm Dương Châu dành thời gian nghiên cứu nhiều năm. Với nội dung dí dỏm dễ nhớ, người học hoàn toàn co thể ghi nhớ chữ Hán trong thời gian ngắn ngủi. Những câu chuyện về chữ Hán sẽ giúp bạn ghi nhớ chữ Hán lâu hơn, việc học chữ Hán vốn dĩ rất khó khăn sẽ trở nên thú vị , vui vẻ hơn.

Với những bạn ở Hà Nội có thể đến trực tiếp Trung tâm tại địa chỉ số 10 ngõ 156 Hồng Mai  hoặc Tầng 4 số 25 ngõ 68 để tham gia các khóa học tại Trung tâm.

Là trung tâm đào tạo được Sở GD&ĐT Hà Nội cấp phép với nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy tiếng Trung, Trung tâm Tiengtrung.vn là một địa chỉ học tiếng Trung đáng tin cậy với cam kết hoàn trả học phí nếu học viên không giao tiếp được với người Trung Quốc sau 2 khóa học liên tục. ( Đến buổi học thứ 3 học viên đã phải lên đứng trước đám đông để thảo luận về một chủ đề trong đời sống thực tế ) .

Tiengtrung.vn chúc các bạn học tiếng Trung thành công.

 

Tiengtrung.vn

CS1 : Số 10 – Ngõ 156 Hồng Mai – Bạch Mai – Hà Nội

CS2 : Số 25 Ngõ 68 Cầu giấy (Tầng 4)

ĐT : 09.8595.8595 – 09. 4400. 4400 – 09.6585.6585

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *