HỌC TIẾNG TRUNG – CÁCH HỌC TIẾNG HOA HIỆU QUẢ

 

CÁCH HỌC TIẾNG TRUNG HIỆU QUẢ

Bạn đang muốn học tiếng Trung và muốn tìm phương pháp học hiệu quả? Bạn không muốn mất quá nhiều thời gian để tìm kiếm phương pháp học?  Tiengtrung.vn sẽ giúp các bạn tìm ra cách học tiếng Trung hiệu quả nhất. Sau đây mình xin đưa ra một số kinh nghiệm cho việc học tiếng Trung Quốc dễ nhớ nhất:

 1.Phát âm chuẩn tiếng Trung là quan trọng nhất:

 

Học phát âm chuẩn là điều đầu tiên và quan trọng nhất khi học ngoại ngữ nói chung và tiếng Trung nói riêng. Phải phát âm chuẩn đã rồi mới tính đến chuyện học các thứ khác. Phát âm chuẩn giúp người học không những nói tốt mà nghe cũng tốt hơn. Phát âm tốt sẽ là nền tảng để bạn học những thứ khác.

Học phát âm chuẩn ngay từ đầu giúp bạn tự tin hơn khi giao tiếp. Ngoài ra, khi phát âm chuẩn sẽ giúp bạn nghe tốt và phản xạ lại tốt hơn, không bị nhầm lẫn giữa các từ gần giống nhau.

2.Giao tiếp hàng ngày  bằng tiếng Hoa:

Các ban nên tận dụng mọi thời gian để nói thật nhiều tiếng Trung.

Đừng ngại nói chuyện nếu bạn muốn học tốt ngoại ngữ.

Ban đầu nếu bạn chưa quen, hoặc còn ngại, có thể tập nói trước gương, luyện tập nhiều lần sẽ thành phản xạ cho bạn . Có thể giao tiếp với bạn bè trên lớp , luyện tập cùng bạn bè khi ở nhà. Có thể rủ thêm bạn học cùng nhâu, sẽ có không khí học hơn, tạo ra sự ganh đua, cùng giúp nhau học tập. Bạn có thể luyện nói theo từng chủ đề.

Việc luyện nói theo chủ đề sẽ giúp bạn nhớ nhóm từ vựng liên quan đến nhau. Hơn nữa, khi giao tiếp trong thực tế, nếu bạn gặp phải những chủ đề đó sẽ giúp bạn giao tiếp lưu loát hơn.  Bạn sẽ thấy mình tiến bộ hơn rất nhiều đấy.

Hãy nói chuyện  mọi lúc, mọi nơi, đừng ngần ngại bạn nhé.

3.Luyện nghe liên tục  là cách học tiếng Đàì loan hiệu quả :

Bạn hãy tập cho mình thói quen xem phim, nghe nhạc bằng tiếng Trung. Khi mới học bạn có thể xem những clip hài ngắn, câu thoại vừa phải giúp người học vừa học vừa giải trí rất hiệu quả. Khi đã học được kha khá từ vựng bạn có thể bắt đầu xem thêm các phim tiếng Trung khác. Việc để xem được phim Trung Quốc mà không có dịch thật là khó khăn, có thể khiến các bạn chán, nhưng các bạn hãy dành thời gian một ngày xem một tập phim Trung Quốc phụ đề tiếng Trung, kỹ năng nghe nói cũng như trình độ tiếng Trung sẽ lên rất nhanh. Thêm nữa, khi xem phim tiếng Trung sẽ giúp bạn học thêm cách nói chuyện hằng ngày ( khẩu ngữ ) trong văn nói. Đây là cách tốt giúp bạn vận dụng lý thuyết với thực tế. Vừa xem phim, vừa nghe nhạc lại học thêm được ngoại ngữ , tại sao chúng ta không thử ?

4.Học ngữ pháp tiếng Trung:

 

Đặc thù của tiếng Trung là không có quá nhiều ngữ pháp, không cần chia thì( thời) như tiếng Anh. Điều thuận lợi là ngữ pháp tiếng Trung có nhiều nét giống tiếng Việt. Vì vậy khi học ngữ pháp tiếng Trung , người học sẽ nắm bắt nhanh hơn và dễ dàng hơn các ngôn ngữ khác. Tiếng Trung cũng có từ nhiều nghĩa. Vì vậy,  khi học nhớ một chữ Hán, chúng ta hãy ghép các âm Hán Việt khác nhau với nhau, sẽ thuận lợi cho chúng ta khi biết nhiều từ với nhiều ý nghĩa khác nhau. Đây là cách giúp bạn bổ sung từ vựng dễ dàng nhất.5

5.Viết chữ Hán thường xuyên liên tục :

Chữ Hán sử dụng chữ tượng hình, nên nhiều bạn khi mới bắt đầu thường mang theo “nỗi sợ” học viết chữ Hán. Chữ Hán rất khó nhớ ? Làm cách nào để nhớ được chữ Hán? Có mẹo nào giúp người học có thể nhớ chữ Hán không ? Thực tế, khi học viết chữa Hán mỗi người sẽ có cách nhớ của riêng mình. Mình sẽ chia sẻ kinh nghiệm nhớ chữ Hán của bản thân.

Nhớ chữ Hán theo bộ : Hầu hết các bạn học tiếng Trung đều có nghe đến 214 bộ thủ. Không nhất thiết bạn phải học thuộc lòng, nhưng tốt nhất nên nhớ những bộ hay dùng. Mỗi chữ Hán sẽ phân tích thành các bộ hợp thành, từ đó giúp bạn nhớ được mặt chữ, nhớ nghĩa chữ Hán một cách dễ dàng hơn.
Nhớ chữ Hán theo câu chuyện: Tiengtrung.vn sở hữu phương pháp nhớ 1500 chữ Hán rất hiệu quả mà thầy Phạm Dương Châu đã dày công nghiên cứu trong suốt 7 năm. Mỗi chữ Hán sẽ được thầy kể những câu chuyện dí dỏm, thú vị, giúp bạn nhớ chữ Hán nhanh và lâu hơn. Việc nhớ chữ Hán sẽ không còn là nỗi sợ với người học tiếng Trung nữa.

Bạn hãy luyện viết tiếng Trung hàng ngày, hãy tạo cho bản thân thói quen mỗi ngày dành ra 30-45 phút để học viết tiếng Trung. Việc luyện tập viết chữ Hán hàng ngày không chỉ giúp bạn nhớ chữ Hán lâu hơn mà còn luyện thêm cho bạn tính kiên trì nữa. Đây là thói quen tốt bạn nên học tập.
Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng phương pháp nhớ từ vựng qua các thẻ học Flashcard trong bộ sách học tiếng trung. Đây là cách học từ mới khá hay hiện nay được nhiều người áp dụng. Mỗi thẻ học sẽ ghi một chữ Hán, thẻ học nhỏ, tiện mang theo người, giúp bạn có thể học bất cứ lức nào và ở đâu. Tận dụng mọi thời gian rảnh trong ngày để học chữ Hán.

Trên đây, là chia sẻ của mình về cách học tiếng Trung hiệu quả.

Hy vọng có thể giúp các bạn học tiếng Trung hiệu quả hơn. Tiengtrung.vn chúc các bạn thành công.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *